Cuốn sách tâm lý học xã hội hay nhất hiện nay

10 cuốn sách tâm lý học xã hội hay và bổ ích nhất

Tâm lý học xã hội đề cập đến những vấn đề về định kiến, giá trị, niềm tin, thái độ của các cá nhân trong xã hội hay trong cùng nhóm. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được các cuốn sách tâm lý học xã hội bổ ích nhất.

Nội dung tóm tắt

1. Tâm lý xã hội của bạo lực (María Concepción Fernández Villanueva)

Cuốn sách tâm lý xã hội của bạo lực đánh vào yếu tố tâm lý xã hội khác nhau dựa vào những đặc điểm và chuẩn mực của bối cảnh hay của các nhóm người xảy ra. Để tìm hiểu sâu hơn thì nó phải tiếp cận đến từ góc độ tâm lý xã hội. Tác phẩm này chủ yếu phân tích một số loại và bối cảnh bạo lực, trong đó phải kể đến là bạo lực ở trường học hay ở nơi làm việc.

Cuốn sách tâm lý học xã hội hay nhất hiện nay
Cuốn sách tâm lý học xã hội hay nhất hiện nay

Bên cạnh đó thì những chủ đề khác đánh giá về tính cách nhóm của hành vi này được phân tích trên các phương tiện truyền thông.

2. Huýt sáo với Vivaldi (Claude M. Steele)

Tác phẩm này được viết bởi trường Đại học Princeton, đây được xem là công việc thú vị. Dựa trên những quan điểm khách quan, không đưa ra vấn đề phân tích đạo đức, về tình huống mà thay vào đó là yếu tố tâm lý học với xã hội học. Cụ thể là những sự ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và cách chúng ta phản ứng với chúng.

Cuốn sách về tâm lý học xã hội này kể về Brent Staples, một sinh viên da màu tại trường Đại học Chicago. Khi anh ta băng qua đường phố Hyde Park vào ban đêm thì mọi người thường nhìn anh ta với sự sợ hãi. Với một điệu huýt sáo giai điệu của Antonio Vivaldi giúp anh ta thoát khỏi khuôn mẫu chủng tộc liên quan đến người Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên cuốn sách này chỉ có bản tiếng Anh.

3. Nguyên tắc cơ bản của tâm lý xã hội (Rosa Rodriguez Bailon và Miguel Moya Morales)

Tác phẩm đã bao quát kiến ​​thức cơ bản của ngành tâm lý học này. Ngoài ra còn có bản đĩa CD-ROM khác nhau (một cho mỗi chương) để các sinh viên có thể thu nhận việc học môn học này dễ dàng hơn. Chắc chắn, cuốn sách này sẽ được giới thiệu, nhưng sẽ đào sâu hơn về lĩnh vực tâm lý học này.

4. Hiệu ứng Lucifer: lý do của cái ác (Philip Zimbardo)

Philip Zimbardo là một tác giả nghiên cứu chủ đề Tâm lý học xã hội của các khoa tâm lý học. Đồng thời còn khám phá về thí nghiệm của nhà tù Stanford. Công trình đó là sự mô tả chi tiết những thứ xảy ra ở tình huống hư cấu đó tuy nhiên nằm ngoài phạm vi nghiên cứu với cung cấp nhiều dữ liệu có giá trị khoa học lớn.

5. Hành vi tập thể và các phong trào xã hội (Esteve Espelt, Federico Javaloy và Álvaro Rodríguez)

Tác phẩm sách tâm lý học xã hội “ hành vi tập thể và các phong trào xã hội” nhằm khuyến khích tất cả mọi người có thể đào sâu kiến ​​thức về hành vi nhóm cùng với những phong trào xã hội trong góc độ tâm lý xã hội. Trên trang đó, người đọc còn tìm thấy các tài liệu tham khảo về chức năng của nhóm và cách làm thế nào để một danh tính đã có sẵn với bộ những chuẩn mực, giá trị, niềm tin có thể hướng dẫn hành vi của chúng ta.

Trong tác phẩm trên giải thích lý thuyết quan trọng nhất về phong trào xã hội và sự đóng góp một tầm nhìn thích nghi với thế kỷ XXI, liên quan đến những chủ đề bao gồm chủ nghĩa môi trường và phong trào nữ quyền.

6. Động vật xã hội (Elliot Aronson)

Cuốn sách “Động vật xã hội” là cuốn sách về tâm lý xã hội rất nổi tiếng, được bán chạy nhất hiện nay. Tác phẩm này kể về Elliot Aronson, là một văn bản dễ chịu và dễ đọc, người đọc sẽ khám phá khoa học khác nhau thông qua các trang của nó. Trong đó bao gồm những ví dụ chi tiết về các thí nghiệm xã hội. Cuốn sách này dành cho sinh viên với các chuyên gia tâm lý học.

7. Ảnh hưởng (Robert Cialdini)

Nếu bạn quan tâm đến tâm lý thuyết phục thì không thể bỏ qua tác phẩm “Ảnh hưởng”. Tác phẩm này tạo ra văn bản vừa dễ làm theo với những ví dụ sinh động. Chúng vừa có yếu tố giải trí cho người đọc đồng thời với mức giá phải chăng từ quan điểm về việc đọc của bạn. Như vậy bạn sẽ dễ nằm được những  khái niệm kỹ thuật nhất.

8. Áp dụng tâm lý xã hội (Francisca Expósito Jiménez và Miguel Moya Morales)

10 cuốn sách tâm lý học xã hội hay và bổ ích nhất
10 cuốn sách tâm lý học xã hội hay và bổ ích nhất

Tác phẩm tâm lý học xã hội đã có một cách tiếp cận khác với đa số những hướng dẫn về chủ đề này. Đầu tiên sẽ trình bày về kiến thức tổng quan lịch sử và mô tả nội dung của tâm lý học xã hội, từ đó có khả năng áp dụng những kiến ​​thức tâm lý xã hội vào những chủ đề cơ bản được hiển thị bao gồm: quy trình nhóm, quy kết, thái độ hoặc quy; hiểu được những chủ đề rất được xã hội tới tới bao gồm bạo lực giới, quá trình di cư, giải trí, du lịch.

9. 50 thí nghiệm cần thiết để hiểu tâm lý xã hội (Armando Rodríguez, Naira Delgado, José Francisco Morales và Verónica Betancor)

Cuốn sách về tâm lý học xã hội này sẽ y là trình bày một cách thú vị, hành văn dí dỏm về 50 thí nghiệm đã cho phép hiểu và giải thích tâm lý xã hội. Có nhiều nghiên cứu về hành vi xã hội, các tác giả, từ đó lựa chọn được những thí nghiệm nổi bật nhất trong ngành tâm lý học này.

10. Sự vâng lời cho chính quyền (Stanley Milgram)

Sự vâng lời của chính quyền là tác phẩm nghiên cứu nổi tiếng nhất về tâm lý học xã hội. Nhà tâm lý học này Stanley Milgram đến từ Đại học Yale năm 1961, ông đã thực hiện một loạt những thí nghiệm. Chủ yếu trình bày ý tưởng biết lý do tại sao chúng ta tuân theo mệnh lệnh đối với một cơ quan có thẩm quyền. 

Thông tin trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu về những cuốn sách tâm lý học xã hội hay và bổ ích nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post