Sách văn học là loại sách đáng để đọc nhất trên đời!

Chẳng phải ngẫu nhiên mà ngay từ thuở ấu thơ ta thường được nghe bà kể chuyện cổ tích và cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà ngay những ngày đầu còn bập bẹ tập đọc, ta được học những mẩu truyện ngắn. Truyện cổ tích hay truyện ngắn chính là những thể loại của văn học. Sách văn học là loại sách đáng đọc nhất trên đời!

Cùng tủ sách học trò khám phá những giá trị tuyệt vời mà sách văn học mang lại cho mỗi người nhé! Những lợi ích này chính là lý do để khẳng định “sách văn học là loại sách đáng để đọc nhất trên đời”

Nội dung tóm tắt

1. Văn chương giúp bồi bổ tâm hồn, trí tuệ

Đọc nhiều sách văn học, tâm hồn chúng ta sẽ thêm bay bổng, trí tưởng tượng của chúng ta sẽ thêm phong phú. Bởi nhà văn, nhà thơ, nhà tiểu thuyết đều là những người am hiểu hiện thực sâu sắc và phản ánh hiện thực đó qua những trang sách, những dòng thơ, những câu chuyện đời thường ý nghĩa.

Sách văn học có tác dụng gì

Đọc nhiều sách văn học không những sẽ giúp cho mỗi người chúng ta có thêm kiến thức về xã hội mà còn giúp cho chúng ta có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống thông qua số phận của các nhân vật, hình tượng nhân vật điển hình trong văn học.

Xem thêm:

“Cách Sống” – Cuốn sách hay nhất về giá trị cuộc sống sẽ thay đổi cách nhìn của bạn

2. Văn chương sẽ giúp chúng ta thư giãn

Thể loại văn học rất đa dạng.  Nếu như thơ được chuyển đi trên đôi cánh của nhạc và lời thì truyện được chuyển đi trên cỗ xe tình tiết. Có đọc thơ, có chìm đắm trong cảm giác êm dịu của thơ thì chúng ta mới lĩnh hội được bức thông điệp mà tác giả hướng tới.

Đó là chưa kể, thể loại văn học còn bao gồm: ca dao, dân ca, hò vè, hát đối; lúc thì hào hùng ngợi ca lúc thì trào phúng châm biếng. Điều này cũng tạo ra nhiều tiếng cười mua vui cho người đọc, người nghe. Cứ đọc sách văn học là tâm hồn chúng ta sẽ thư thái, ung dung.

3. Văn chương sẽ giáo dục nhân cách con người

Một trong những chức năng của văn học là chức năng giáo dục. Đúng như vậy, văn học sẽ giáo dục chúng ta về lòng yêu nước, ý chí đấu tranh chống giặc ngoại xâm, qua những tác phẩm cụ thể: lòng yêu nước của nhân dân ta, bình ngô đại cáo, hịch tướng sỹ,…Văn học cũng giáo dục chúng ta về những tư tưởng đạo lý qua ca dao tục ngữ: uống nước nhớ nguồn, thương người như thể thương thân, một cây làm chẳng nên non/ ba cây chụm lại nên hòn núi cao,…

Thói quen đọc sách mỗi ngày là một khoản đầu tư có lãi nhất

Giá trị của việc đọc sách giúp giáo dục nhân cách con người

4. Văn chương sẽ giúp chúng ta biết yêu cái đẹp

Song song với chức năng giáo dục của văn học là chức năng thẩm mỹ. Sách văn học luôn hướng đến chân, thiện, mỹ. Đó là hướng về chân lý, làm điều thiện, tránh điều và hướng đến cái đẹp. Cái đẹp luôn được trân trọng và nâng niu,

Văn chương xuất phát từ thực tế quả thực không sai, bởi trong xã hội hiện đại “hồng nhan bạc tỷ”, hay đơn giản nhất ngoại hình ưa nhìn chính là một trong những yếu tố giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dung. Tuy nhiên, cái đẹp ở đây không chỉ nói về hình thức, vẻ đẹp của con người mà đang nói chung chung.

5. Sách văn học thường dễ đọc

Ngoài những giá trị mà sách văn học mang lại vừa kể trên thì lý do khiến ta nói sách văn học là loại sách đáng đọc nhất trên đời bởi đây là loại sách dễ đọc. Những cuốn truyện ngắn, truyện dài, thơ, tiểu thuyết,… đều phù hợp với mọi trình độ, chứ không phải như những cuốn sách kinh tế đầy triết lý khoa học và suy tư.

Hãy hình thành thói quen đọc sách bắt đầu từ việc đọc sách văn học. Có yêu truyện, yêu tiểu thuyết thì ta mới đủ “trình” để đọc những cuốn sách thuộc các thể loại khác. Sách văn học là loại sách đáng để đọc nhất trên đời, bởi nó là khởi đầu của mọi loại sách.

5/5 - (1 bình chọn)