Ngành Điều dưỡng là gì? Ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Ngành Điều dưỡng là gì? Ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Điều dưỡng là chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành Y tế được đánh giá cao hiện nay. Vậy ngành Điều dưỡng là gì? Ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Nội dung tóm tắt

1. Ngành Điều dưỡng là gì? Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế , với mục đích bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Đây được đánh giá là một công việc quan trọng, gắn liền với sự phát triển của ngành Y Dược nhằm chăm sóc sức khỏe con người . Hình ảnh những nhân viên Y tá ân cần, tận tụy là tiền thân tốt đẹp cho hình ảnh người điều dưỡng hiện nay thật sự chuyên nghiệp, vững chuyên môn và có những bước phát triển vượt bậc.

Ngành Điều dưỡng là gì? Ngành Điều dưỡng cần học những gì?
Điều dưỡng là bộ phận hỗ trợ tối ưu cho y, bác sĩ trong chăm sóc bệnh nhân

Ngày nay, điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, cùng cộng tác với các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, người làm nghề điều dưỡng gọi là điều dưỡng viên.

Thực tế cho thấy, một người điều dưỡng giỏi sẽ chủ động trong việc theo dõi, phát hiện các bất thường của người bệnh để thông báo và phối hợp cùng cán bộ điều trị đưa ra hành động xử trí kịp thời, họ sẽ góp phần rất lớn vào thành công của điều trị.

2. Ngành Điều dưỡng học những gì? Học môn gì?

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Đồng thời, sinh viên cũng được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chuẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa.

Sinh viên cũng được trang bị kiến thức về Điều dưỡng cơ sở , Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Dược lý Điều dưỡng, Đạo đức Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Giáo dục sức khỏe và thực hành Điều dưỡng, Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội khoa, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Quản lý Điều dưỡng, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng, . . .

Ngành Điều dưỡng là gì? Ngành Điều dưỡng cần học những gì?
Sinh viên của ngành sẽ được cung cấp kiến thức về nghiệp vụ điều dưỡng để đáp ứng yêu cầu công việc

Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp kiến thức bổ trợ như  Chẩn đoán và chăm sóc Điều dưỡng, Dược lâm sàng, Chăm sóc bệnh chuyên khoa, và các kỹ năng mềm khác như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. . . kỹ năng nghề nghiệp như: Thủ tục hành chính bệnh viện, Y khoa nâng cao, Cận lâm sàng, Thư ký y khoa…

Dưới đây là những môn học ngành Điều dưỡng bạn có thể tham khảo:

Một số môn cơ sở như Triết học Mác – Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quân sự, Giáo dục thể chất, toán xác suất, xác suất thống kê, đường lối cách mạng VN, kinh tế – chính trị, tiếng anh, thống kê y học, hóa học đại cương, sinh học và di truyền, tin học

Môn cơ sở ngành gồm có: Giải phẫu học, Dược lý, Tâm lý y học, đạo đức y học, Di truyền y học, Vi sinh vật ký sinh trùng, miễn dịch , sinh lý bệnh, hóa sinh, mô phôi.

Môn chuyên ngành gồm có : Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh ngoại khoa, chăm sóc sức khỏe phụ nữ – gia đình, Điều dưỡng cơ sở 1, 2, Chăm sóc sức khỏe người lớn nội khoa, chăm sóc sức khỏe trẻ em, chăm sóc sức khỏe người bệnh cấp cứu, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chăm sóc sức khỏe người mắc bệnh tâm thần, sức khỏe sinh sản, sức khỏe hành vi, quản lý và tổ chức y tế, y học cổ truyền,…

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc độc lập hoặc phối hợp với các thành phần khác trong hệ thống y tế ,các bệnh viện đa khoa tỉnh/huyện, các phòng khám lớn nhỏ, viện nghiên cứu, trường điều dưỡng, trung tâm điều dưỡng, trạm y tế, các bộ phận y tế trong các trường học và doanh nghiệp và các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về ngành Điều dưỡng, giúp bạn tìm hiểu ngành Điều dưỡng là gì và Ngành Điều dưỡng học gì. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

>>> Xem ngay: Chứng chỉ hành nghề có hiệu lực mấy năm?

Rate this post