Ngành Điều dưỡng đa khoa là gì? Ngành Điều dưỡng đa khoa làm gì?

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn tuyển sinh: Ngành Điều dưỡng đa khoa là gì? Hay Ngành Điều dưỡng đa khoa làm gì là vấn đề nhiều thí sinh quan tâm và thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Ngành Điều dưỡng đa khoa là gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề trong hệ thống ngành Y tế, nhiệm vụ chính của ngành nghề nhằm đảo bảo và nâng cao được tối ưu về sức khỏe và khả năng dự phòng và xoa dịu được những nổi đau cho người bệnh.  Đồng thời, những người hoạt động trong ngành Điều dưỡng sẽ tăng cường các hoạt động chăm sóc bệnh nhân, gia đình hay cộng đồng.

Ngành Điều dưỡng đa khoa là gì? Ngành Điều dưỡng đa khoa làm gì?
Điều dưỡng là chuyên ngành quan trọng trong hệ thống Y tế

Điều dưỡng đa khoa được hiểu là một trong những người phụ trách công việc chăm sóc, hỗ trợ điều trị và kiểm tra tình trạng cho các bệnh nhân từ cấp cứu đến phục hồi bệnh nhân, từ gia đình đến bệnh viện trong những lĩnh vực Y hóa khác.

Nhiệm vụ chính của những Điều dưỡng viên là:

  • Chăm sóc sức khỏe của người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị và dưỡng bệnh cho bệnh nhân.
  • Sang thương và dự phòng bệnh.
  • Thực hiện các công tác liên quan đến sức khỏe từng cá nhân trong cộng đồng.
  • Giúp bệnh nhân xoa dịu nỗi sau trong quá trình điều trị bệnh…

Tại Việt Nam, trước đây điều dưỡng viên cũng được gọi chung là y tá, tuy nhiên ngày nay, Điều dưỡng đã được tách ra là một nghề độc lập trong hệ thống y tế do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là Điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên hiện có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được quy định rất cụ thể trong hệ thống ngạch bậc công chức theo các văn bản quy định của nhà nước.

2. Ngành Điều dưỡng đa khoa làm gì?

Những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học ngành điều dưỡng ra trường sẽ được trang bị đủ kiến thức để công tác theo đúng nghiệp vụ tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.

Theo đó, những điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc cụ thể như: kiểm tra báo cáo tình hình bệnh của bệnh nhân; hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng liều đúng cách; truyền đạt ý kiến của bệnh nhân với bác sĩ; đề xuất biện pháp xử lý, phối hợp với bác sĩ chăm sóc và điều trị người bệnh; hướng dẫn bệnh nhân và người nhà xử lý các tình huống khẩn cấp cũng như kiểm soát bệnh tại nhà, …

Những Điều dưỡng viên giỏi thành thạo kỹ năng điều dưỡng có thể tham gia xây dựng, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng, đồng thời, quản lý và đào tạo cán bộ điều dưỡng tại các đơn vị y tế.

Ngành Điều dưỡng đa khoa là gì? Ngành Điều dưỡng đa khoa làm gì?
Điều dưỡng viên là người chăm sóc bệnh nhân trong quá trình điều trị

Một số công việc chính của những Điều dưỡng viên là:

 Trực tiếp theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng ăn uống và tâm sinh lý của người bệnh mỗi ngày. Báo cáo lại cho bác sĩ những diễn biến thất thường của bệnh nhân.

Nhận định tình trạng của người bệnh để lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng bệnh nhân.

Thực hiện những kỹ thuật chăm sóc người bệnh theo y lệnh của bác sĩ. Nhân viên Điều dưỡng sẽ phụ giúp bác sĩ trong quá trình thăm khám và thực hiện những thủ thuật chuẩn đoán và điều trị.

Thực hiện các bước sơ cứu và cấp cứu ban đầu khi bệnh nhân nhập viện.

Phụ giúp những người bệnh vận động, luyện tập và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bằng những bài tập vật lý trị liệu trong quá trình điều trị bệnh.

Có thể thấy, Điều dưỡng viên đảm nhận nhiều công việc trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người. Họ có thể làm việc tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, trạm Y tế, phòng khám, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, spa, thẩm mỹ viện… Bên cạnh đó, Điều dưỡng viên có thể chăm sóc sức khỏe người bệnh tại nhà, tham gia vào các hoạt động truyền thống giáo dục sức khỏe tại các tổ chức Y tế, cơ quan hành chính, nghiên cứu về khoa học Điều dưỡng. Nếu trình độ cao họ có thể tham gia vào các khóa đào tạo nghiệp vụ Điều dưỡng.

Với những thông tin chia sẻ về ngành Điều dưỡng đa khoa nêu trên, bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành Điều dưỡng đa khoa cụ thể và hiệu quả.

>>> Xem ngay Văn bằng 2 Giáo dục tiểu học để tìm hiểu thêm cơ hội việc làm.

Rate this post