Chữa đau vai gáy đơn giản ngay tại nhà

Tổng hợp mẹo dân gian chữa đau vai gáy hiệu quả

Tình trạng đau mỏi vai gáy không gây nguy hiểm nhiều nhưng đây là dấu hiệu của bệnh về đốt sống cổ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về mẹo dân gian chữa đau vai gáy an toàn và hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu trong chuyên mục dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Tình trạng đau mỏi vai gáy như thế nào?

Tình trạng đau mỏi vai gáy gồm những triệu chứng liên quan đến bệnh lý về đau vùng cổ, đốt sống cổ với một bên tay kèm theo những rối loạn vận động và cảm giác.

Chữa đau vai gáy đơn giản ngay tại nhà
Chữa đau vai gáy đơn giản ngay tại nhà

Nếu có tác động xấu lên các đốt sống thì phần rễ thần kinh tương ứng với đốt sống cổ sẽ bị chèn ép và gây đau vùng lân cận như cánh tay, bả vai và phần cổ. 

2. Đau vai gáy do đâu?

Tình trạng đau vai gáy xuất phát bởi những nguyên nhân dưới đây:

– 70 – 80 % đau vai gáy là do thoái hóa đốt sống cổ

– 20 – 25% đau vai gáy là do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

– Một số nguyên nhân gây đau vai gáy: Do bệnh lý phần mềm cạnh cột sống, chấn thương, nhiễm trùng và loãng xương, khối u…

3. Một số mẹo dân giãn chữa đau vai gáy an toàn và hiệu quả tại nhà

3.1. Mẹo dân gian chữa đau vai gáy tại nhà từ đậu tương

Tình trạng đau mỏi vai gáy do sự cứng cơ bả vai, vùng cổ, huyết dịch, bả vai lưu thông kém gây tích lũy lại những chất gây mỏi hay cứng cơ như acid lactic. Các vitamin trị đau vai gáy là vitamin E, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn phòng xơ cứng động mạch, vi mạch máu và điều tiết thần kinh.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E có tác dụng trị liệu đau mỏi vai gáy tốt nhất ở đậu phụ hay những chế phẩm từ đậu tương.

Bạn có thể dùng các loại thực phẩm giàu vitamin E bao gồm dầu hạt dưa, cá chình, rau chân vịt, bí đỏ, cá mực, hạnh nhân…

3.2. Mẹo chữa đau vai gáy cổ tại nhà bằng lá lốt, ngải cứu và muối hạt

Chuẩn bị nguyên liệu: ½ kg muối hạt, 100g ngải cứu, 100g lá lốt

Các bước thực hiện như sau:

– Trước tiên bạn hãy rửa sạch các nguyên liệu rửa sạch ngải cứu, lá lốt, hong khô và để ráo nước.

– Tiếp theo bạn hãy cho lá lốt, ngải cứu, muối hạt vào chảo để sao nóng rồi cho vào túi vải.

– Đợi túi bớt nguội thì bạn hãy chườm lên vùng vai gáy bị đau nhức.

– Đợi thuốc nguội thì hãy sao nóng rồi tiếp tục đắp lá

– Thực hiện liên tục trong vòng 2-3 lần mỗi ngày. Sau đó vài ngày nếu xuất hiện cơn đau mỏi vai gáy thì tình trạng này sẽ thuyên giảm rõ rệt.

3.3. Mẹo chữa đau vai gáy bằng cách dùng nhiệt khói hương

Cách làm: Đầu tiên bạn hãy đốt hương hoặc thuốc lá, huân hương sau đó từ từ đưa lên các điểm kích thích. Nếu thấy nóng thì bạn hãy đưa hương ra xa, mỗi điểm kích thích thì thực hiện 7 -8 lần.

Tổng hợp các mẹo chữa đau vai gáy an toàn, hiệu quả
Tổng hợp các mẹo chữa đau vai gáy an toàn, hiệu quả

Nghiên cứu có khoảng 20 điểm kích thích, bạn hãy thực hiện cho mỗi điểm này đều được tác động và kết hợp thêm động tác gập ngón tay, kéo giãn khớp bị cứng mang lại hiệu quả tốt hơn.

3.4. Mẹo trị đau vai gáy bằng thuốc

Để điều trị đau mỏi vai gáy thì có thể dùng các loại thuốc Tây Y bao gồm:

  • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau Opioid ( codein, tramadol), Paracetamol,thuốc kháng viêm không steroids ( NSAIDs: piroxicam, diclofenac, meloxicam, celecoxib…)
  • Thuốc giãn cơ bao gồm Epirison, mephenesine được dùng khi bị co cứng cơ.
  •  Thuốc giảm đau thần kinh bao gồm pregabalin, Gabapentin
  •  Thuốc mecobalamin, vitamin nhóm B bao gồm B1, B6, B12
  • Thuốc Corticosteroid gây chèn ép rễ thần kinh nặng và cấp tính

Với trường hợp lạm dụng các dòng thuốc Tây, nhất là thuốc giảm đau, chống viêm thì có thể gây ra những tác dụng nguy hại đến xương khớp, dạ dày, tim mạch và huyết áp…Bởi vậy, người bệnh chỉ nên dùng các loại thuốc này theo sự chỉ định của các bác sĩ.

3.5. Mẹo dân gian chữa đau vai gáy bằng đông y

Ngoài việc dùng thuốc Tây để làm giảm đau, chống viêm thì nhiều người còn áp dụng mẹo chữa đau vai gáy cổ bằng các bài thuốc đông y. Đó là việc dùng cao rắn hổ mang và thảo dược trị tại nhà. Bên cạnh đó còn có các loại thảo dược khác như dây đau xương, Ngưu tất, Đương Quy, Thiên niên kiện, Hy Thiêm có tác dụng khu phong tán hàn trừ thấp, làm mạnh gân cốt, giảm đau vai gáy, giảm nhức mỏi và chữa đau cơ vai, tay. 

Trong đó thì nguyên liệu rắn hổ được xem là một loại dược liệu có tác dụng làm giảm đau nhức thần kinh, bổ xương khớp và chữa tê bại liệt nửa người, đau lưng và tê bì tay chân… Sản phẩm này còn có kết hợp với cao rắn hổ mang cùng với các loại thảo dược quý điều trị đau vai gáy giảm rõ rệt, nhức mỏi và mạnh gân cơ. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn làm chắc khỏe phần đốt sống cổ, ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm và ngăn ngừa thoái hóa đốt sống cổ. Đây đều là nguyên nhân chính gây đau vai gáy.

Bên cạnh mẹo chữa đau vai gáy cổ tại nhà thì bạn hãy chủ động để phòng ngừa tập luyện những bài tập đốt sống cổ, vai, gáy. Tiếp theo hãy giữ đúng tư thế cho cổ và đầu trong thời gian sinh hoạt, thể thao và học tập, tránh việc ngồi hoặc đứng quá lâu, ưỡn người gãy gập cổ, xoay cổ quá mức. Nhất là với dân văn phòng, người chơi ghi ta, piano và lái xe…

Thông tin trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu về mẹo dân gian chữa đau vai gáy hiệu quả và an toàn. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo được cập nhật trong chuyên mục tới đây, chúc bạn sức khỏe!

Rate this post