Mẹo Dân Gian Chữa Méo Đầu Ở Trẻ Sơ Sinh

Méo đầu là tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bài viết hôm này sẽ gợi ý cho các bạn mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh, cùng theo dõi nhé!

Nội dung tóm tắt

Nguyên nhân trẻ bị méo đầu

Nguyên nhân chính của méo đầu ở trẻ sơ sinh là do cơ cổ bé bị căng khiến bé khó quay đầu. Vì khó xoay nên trẻ sơ sinh có xu hướng giữ nguyên vị trí nằm. Cũng có một số trẻ thích ngủ hoặc nằm quay đầu về một hướng. Khi liên tục nghiêng hay nằm về một hướng, áp lực này sẽ tạo ra một bề mặt phẳng phía trên hộp sọ. Các bạn trẻ sinh non thường hộp sọ mềm hơn so với trẻ sinh đủ tháng, sức khỏe không cho phép di chuyển nhiều, hay nằm yên, dễ mắc hội chứng méo đầu.

Mẹo Dân Gian Chữa Méo Đầu Ở Trẻ Sơ Sinh
Nguyên nhân trẻ bị méo đầu ở trẻ

Ngoài nguyên nhân trên cũng có thể khi trẻ sinh ra chịu áp lực từ xương chậu của mẹ hoặc từ một ca sinh đôi.

Đọc thêm: Mẹo dân gian chữa sốt phát ban

Nhận biết chứng méo đầu ở trẻ sơ sinh

Bạn có thể dễ dàng phát hiện tình trạng méo đầu ở trẻ bằng mắt thường. Nếu nhìn thấy đầu bé có dạng dẹt hoặc bị méo mó thì đó chính là tình trạng trẻ bị méo đầu sau sinh. Mỗi cá thể trẻ có thể bị khác nhau, có trẻ bị ở phía sau, trẻ khác lại bị phía trước, bên trái hoặc bên phải đầu.

Sự phát triển của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng, không gây tổn hại gì đến phần não bộ, những nó gây mất thẩm mỹ.

Mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Nếu muốn cải thiện tình trạng bị bẹp, hay méo đầu ở trẻ, các bạn có thể áp dụng các mẹo dân gian dưới đây để đầu trẻ sẽ tròn và đẹp lại.

Điều chỉnh tư thế ngủ của bé

Cần chú ý thay đổi tư thế ngủ cho bé, tránh để trẻ ngủ một tư thế quá lâu, điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng méo đầu của trẻ. Nếu trẻ thích nằm nghiêng, bạn có thể lấy khăn mềm và lót ngay dưới gối cho bên nào trẻ thường nghiêng đầu sang hướng khác, tránh bị bẹp đâu.

Đặt bé nằm sấp

Khi đặt bé nằm sấp, cần phải giám sát kỹ, vì trẻ nằm sấp quá lâu có thể khiến trẻ sơ sinh đột tử. Lưu ý chỉ cho trẻ nằm sấp trên bề mặt phẳng khoảng tầm 15 phút/ ngày. Trẻ nằm sấp sẽ giảm bớt tác động vào đầu, giảm tình trạng méo đầu ở trẻ rất hiệu quả. Bên cạnh đó còn giúp bé tăng cường cơ bắp và tăng cường phát triển thể chất.

Điều chỉnh tư thế cho con bú

Tư thế cho con bú cũng ảnh hưởng lớn đến đầu trẻ sơ sinh. Khi bế con bú, các bạn có thể massage và xoa đầu con nhẹ nhàng, nên cho con bú đều hai ti. Với những bé bú bình, chọn vật có màu sắc thu hút để đổi bên liên tục, giúp đầu con cân bằng.

Nhẹ nhàng xoa đầu trẻ

Có thể dùng tay nhẹ nhàng xoa đầu trẻ đều đặn hàng ngày. Điều nay cũng giúp chỉnh hộp sọ để hạn chế việc bị bẹp hay méo nặng hơn.

Xem thêm: Mẹo dân gian chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Cách phòng tránh méo, bẹp đầu ở trẻ

Các bạn hãy tham khảo những cách đơn giản sau đây để con không bị méo đầu nha.

Mẹo Dân Gian Chữa Méo Đầu Ở Trẻ Sơ Sinh
Giải pháp về cách phòng tránh méo, bẹp đầu ở trẻ

-Tập nằm sấp nhiều lần trong ngày khi trẻ thức: Thời gian nằm sấp giúp bé khám phá và học hỏi được nhiều. Ngoài việc không bị bẹp đầu, còn tăng cường cơ cổ và học cách đẩy tay.

-Thay đổi hướng nằm của bé: Luận phiên cho bé, không để đầu của bé mãi mãi ở không một vị trí. Điều điều giúp đầu bé tròn hơn, khuyến khích bé quay đầu nhìn mọi hướng, bé sẽ linh hoạt hơn.

-Bế trẻ: Việc bế trẻ thưởng xuyên cũng là cách ngăn chứng méo đầu, bẹp đầu. Hãy tận dụng thời gian bé bé và vui chơi, gắn kết tình cảm.

-Thay đổi tư thế đầu khi ngủ của trẻ: Các bạn để ý và chịu khó xoay đầu bé, khi thì nghiêng trái, khi thì nghiêng phải, lúc lại nằm thằng.

Hy vọng với các mẹ dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh trên đây, giúp ích ít nhiều trong quá trình chăm sóc con. Chúc các mẹ kiên nhẫn và thành công!

Rate this post