Những Mẹo Dân Gian Chữa Sốt Phát Ban Cho Trẻ

Sốt phát ban là bệnh lý do virus gây ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những mẹo dân gian chữa sốt phát ban cho trẻ vừa an toàn, vừa hiệu quả nhất nhé!

Nội dung tóm tắt

Sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban là một căn bệnh gây ra nóng sốt và nổi những đốm đỏ trên bề mặt da của cơ thể người. Bệnh không gây ra nhiều nguy hiểm, nhưng cần uống thuốc đầy đủ để không để lại biến chứng gì. Sốt phát ban thường dễ xảy ra ở trẻ em, thường khiến trẻ khó chịu và mệt mỏi dẫn đến quấy khóc.

Dấu hiệu nhận biết sốt phát ban

Các triệu chứng, biểu hiện sốt phát ban thường xuất hiện từ 1 – 2 tuần sau khi mắc bệnh, có đôi khi không có dấu hiện hay triệu chứng nhẹ. Biểu hiện cụ thể là:

Những Mẹo Dân Gian Chữa Sốt Phát Ban Cho Trẻ
Tìm hiểu rõ những dấu hiệu nhận biết sốt phát ban

-Sốt cao trên 39.4 độ ngay khi nhiễm virus gây bệnh. Có kèm tình trạng viêm họng, ho, sổ mũi kéo dài 3-5 ngày. Trẻ sốt phát ban có thể thấy hạch bạch huyết sưng ở cổ.

-Xuất hiện hiện tượng các nốt phát ban sau cơn sốt. Trên da có các đốm đỏ, nhỏ, hoặc sung lên, một số đốm sẽ có vùng trắng bao quanh. Trẻ sẽ bắt đầu có ban từ vùng ngực, lưng, bụng, sang cổ tay và cánh tay. Có trường hợp sẽ lan ban lên mặt và xuống chân, biến mất sau vài ngày và không còn vết tích gì trên da trẻ.

Nguyên dân gây sốt phát ban

Sốt phát ban là bệnh do lây nhiễm human herpes 6 hoặc 7. Khi sử dụng chung vật dụng cá nhân, hay thông qua tiếp xúc cơ thể với người bệnh sẽ dễ lây nhiễm virus. Ngoài ra, sốt phát ban có thể do một số nguyên nhân như do chấy rận, do chuột,…

Đọc thêm: Mẹo dân gian chữa mô hôi trộm ở trẻ

Những mẹo dân gian chữa sốt ban cho trẻ

Những Mẹo Dân Gian Chữa Sốt Phát Ban Cho Trẻ
Bật mí những mẹo dân gian chữa sốt ban cho trẻ vô cùng đơn giản ngay tại nhà

Sử dụng lá bạc hà

Lá bạc hà có tính chất mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người mắc bệnh. Lá bạc hà có chứa tinh dầu methol giúp làm mát và dịu da khỏi cảm giác ngứa do phát ban. Bạn có thể sử dụng lá bạc hạ để tắm cho trẻ và có thể áp dụng một lần mỗi ngày.

Bước 1: Chuẩn bị 150 gram lá bạc hà, rửa sạch, giã hoặc xay. Lọc bã lấy nước.

Bước 2: Đổ nước đã lọc ra chậu, pha thêm nước cho nhiệt độ ấm đủ tắm.

Bước 3: Dùng khăn lau tắm từng bộ phận cho bé.

Sử dụng cam thảo

Cam thảo là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong các phương thuốc. Cam thảo có thể dùng để hạ sốt và hạn chế tính trạng ho đối với căn bệnh phát ban ở trẻ. Nhưng cần chú ý, thận trọng khi sử dụng cam thảo theo đường uống, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Sử dụng ngải cứu

Ngải cứu sẽ giúp làm giảm ngứa và ngắn ngừa nguy cơ nhiễm trùng ở những nốt ban đỏ do gãi. Có thể sử dụng ngải cứu để đắp cho trẻ có thể hạ sốt cho trẻ một cách hiệu quả. Bạn cũng sử dụng ngải cứu để tắm cho trẻ để làm giảm tình trạng nổi ban và hạ sốt, bằng các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 200 gram ngải cứu, rửa sạch, đun cùng 500ml nước.

Bước 2: Đổ nước đã đun ra chậu, pha thêm nước cho ấm đủ tắm

Bước 3: Dùng khăn lâu tắm từng bộ phận cho bé.

Sử dụng trà xanh

Vitamin B chứa trong trà xanh có khả năng làm mềm da những vết thương do những nốt ban đỏ gây ra. Khi sử dụng trà xanh để chữa phát ban, bạn nên rửa sạch và dùng lá trà để hãm. Sau đó sử dụng nước trà tắm cho bé 3 lần 1 tuần sẽ thấy giảm tình trạng mẩn ngứa và những nốt đỏ trên cơ thể.

Xem thêm: Mẹo dân gian biết có thai

Tắm bằng lá kinh giới

Lá kinh giới có chứa các flavonoid, tinh dầu tự nhiên có tác dụng chống viêm, sát khuẩn. Đây là 1 trong các loại lá được đánh giá hiệu quả nhất khi dùng tắm cho trẻ sốt phát ban.

Tắm nước lá khế

Lá khế có tác dụng giải nhiệt tăng ra mồ hôi đồng thời có tác dụng làm sạch da chống nhiễm trùng ở các vết ban. Ngoài ra, lá khê còn chứa lượng nhỏ kaly oxalat acid có tác dụng loại sạch vi khuẩn, hạn chết lở loét nốt ban.

Bước 1: Chuẩn bị 200 gram lá khế, rửa sạch, giã nhỏ hoặc xay.

Bước 2: Đổ nước đã xay hoặc bã giã nhỏ vào 500ml, đun sôi 3 phút

Bước 3: Đổ nước đã đun ra chậu, pha thêm nước sao cho nhiệt độ ấm đủ tắm

Bước 4: Dùng khăn lau tắm từng bộ phận cho bé

Lá sài đất

Lá sài đất chứa các thành phần tác dụng làm mát, chống viêm ở vết ban, hạn chế vi khuẩn có ở da. Bạn có thể sử dụng tắm cho bé khi sốt phát ban:

Bước 1: Chuẩn bị 200 gram lá sài đất, rửa sạch, đun cùng 500ml nước.

Bước 2: Đổ nước đã đun ra chậu, pha thêm nước sao cho nhiệt độ đủ tắm.

Trên đây là một vài gợi ý mẹo dân gian chữa sốt phát ban ở trẻ. Với trẻ sơ sinh, các bạn nên đưa con thăm khám bác sĩ, không nên tự điều trị tại nhà. Hy vọng chia sẻ sẽ hữu ích giúp bạn điều trị được căn bệnh một cách hiệu quả.

Rate this post