Mẹo dân gian chữa hóc xương cá bằng nguyên liệu có sẵn trong bếp nhà bạn

Hóc xương cá là một trong những tình trạng rắc rối thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vậy phải làm sao khi hóc xương cá? Bài viết dưới đây chỉ bạn mẹo dân gian chữa hóc xương cá đơn giản!

Nội dung tóm tắt

Mẹo dân gian chữa hóc xương cá

Bị hóc xương cá sẽ gây ra nhiều hậu quả như bị trầy cổ họng gây chảy máu. Nếu bạn nuốt phải xương sắc dài vào bụng có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày, thực quản, và gây ra xuất huyết. Do đó, xử lý ngay khi bạn nuốt phải xương cá là điều vô cùng cần thiết. Để xử lý đúng cách khi bị hóc xương cá bạn có thể làm theo những mẹo sau.

Mẹo chữa hóc xương cá
Mẹo chữa hóc xương cá

Xem thêm: Mẹo dân gian giúp sinh nhanh

Hóc xương cá ngậm viên Vitamin C

Với cổ họng bạn gặp trục trặc với những mẩu xương cá nhỏ; hãy ngậm ngay một viên sủi vitamin C. Tính chất của viên vitamin C sẽ khiến xương cá mềm ra và tan theo nước bọt.

Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng giảm đau, kháng viêm. Bảo vệ vùng thực quản của bạn khi bị hóc xương cá.

Bạn có thể ngậm một miếng vỏ cam hoặc miếng chanh đã lấy hạt. Cách này sẽ giúp những xương cá nhỏ bị mềm và tan vào nước bọt.

Nuốt kẹo dẻo, kẹo xốp bông gòn Marshmallows

Cách này nghe có vẻ kỳ lạ phải không; thế nhưng nó hiệu quả lắm đấy nhé. Chỉ cần chuẩn bị một gói kẹo dẻo lớn mua ở siêu thị về; thế là bạn đã có ngay một loại thần dược đẩy xương cá ra khỏi cổ họng rồi.

Cách làm rất đơn giản, lấy một nắm kẹo vừa miệng bỏ vào nhai cho đến khi nó đủ mềm; sau đó nuốt ực chúng xuống cổ họng. Nhờ vào tính kết dính và đường từ những viên kẹo dẻo mà xương sẽ bị bám vào; rồi sẽ cùng với kẹo chui tuột xuống dạ dày.

Bạn có thể tìm mua loại kẹo dẻo này ở bất cứ siêu thị nào trong cả nước nhé.

Cách trị hóc bằng nước quả trám

Theo mẹo dân gian truyền lại thì nước quả trám có khả năng làm tiêu xương cá bám trong cổ họng rất hiệu quả. Thế nhưng, cách chữa hóc xương cá dân gian này chỉ phát huy tác dụng trong trường hợp xương cá nhỏ thôi nhé.

Để thực hiện mẹo này, bạn hãy đem quả trám mài ra; sau đó đem nó hòa cùng với nước. Sử dụng loại nứơc này để uống khi bị hóc sẽ khiến xương cá tan ra nhanh chóng.

Chữa hóc xương cá bằng tỏi nhét vào lỗ mũi

Nếu lỡ bị hóc xương cá, trước tiên bạn hãy thật bình tĩnh xác định xem vị trí xương cá mắc vào là ở đâu. Nếu như vị trí bị hóc ở bên phải thì hãy nhét vào lỗ mũi bên trái một tép tỏi.

Tiếp theo hãy bịt lỗ mũi bên phải lại rồi thở bằng miệng. Như vậy chỉ sau 1 – 2 phút là bạn sẽ có biểu hiện nôn ra; xương cá cũng qua đó mà trôi ra ngoài.

Nếu vị trí hóc ở bên trái thì bạn hãy làm ngược lại với hướng dẫn bên trên nhé.

Chữa hóc xương cá bằng vỏ chanh, cam

Vỏ chanh, vỏ cam rất dồi dào vitamin C. Vì thế, chúng sẽ giúp xương cá nhanh mềm. Khi bị hóc xương cá, bạn hãy rửa sạch một ít vỏ cam, chanh ngậm trong miệng khoảng 2 – 3 phút rồi nhổ đi. Lúc này, xương cá sẽ theo vỏ cam, vỏ chanh đi ra ngoài.

Chữa hóc xương cá bằng vỏ cam chanh
Chữa hóc xương cá bằng vỏ cam chanh

Xem thêm: Mẹo dân gian chữa sốt phát ban

Mẹo trị hóc xương cá nhanh bằng dầu ô liu

Dầu ô liu được biết tới là chất có tính bôi trơn tự nhiên. Nếu cổ họng bạn gặp vấn đề với xương cá; hãy thử nuốt trực tiếp 1-2 muỗng dầu ô liu.

Cách làm này có tác dụng làm bao phủ niêm mạc cổ họng và xương trong cổ họng của bạn. Nhờ đó bạn có thể nuốt được xương cá xuống hoặc ho ra ngoài một cách dễ dàng.

Dùng mẹo chữa hóc xương cá bằng chuối

Chuối cũng có tác dụng tương tự như món kẹo dẻo đã kể ở trên. Hãy kiếm một quả chuối và cắn một miếng thật lớn; ngậm miếng chuối trong miệng trong vòng 1 phút.

Uống giấm chữa hóc xương cá

Giấm có tính chua, nhờ vậy nó có khả năng làm phân hủy xương cá. Khiến những mẩu xương cá trở nên mềm hơn và bạn có thể nuốt nó vào bụng dễ dàng.

Bạn có thể pha 2 muỗng giấm với nước hoặc uống trực tiếp 2 muỗng giấm để loại bỏ mẩu xương cá đáng ghét trong cổ họng của mình.

Ngoài ra, sử dụng giấm táo cũng là một sự lựa chọn không tồi. Bởi nó không tra tấn mũi bạn bởi mùi khó chịu. Đặc biệt, bạn có thể kết hợp giấm với mật ong để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đó là toàn bộ cách chữa hóc xương cá hiệu quả nhanh chóng bằng mẹo dân gian. Để không phải dùng đến những biện pháp này, bạn hãy chú ý thật kỹ khi ăn uống nhé. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Rate this post