Sách y khoa hay mà sinh viên y nào cũng nên đọc

Đất nước đang trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ, nền y học cũng luôn phát triển và sáng tạo không ngừng. Và bởi một cuốn sách y khoa tốt chính là một người thầy tốt nên chọn cho mình những cuốn sách chuyên ngành thích hợp sẽ giúp sinh viên y có thể tiếp cận được sự phát triển của y học hiện đại thế giới, đồng thời nâng cao chuyên môn và năng lực bản thân.

Nội dung tóm tắt

1. Cuốn sách “Atlas Clinical Diagnosis” – M. Afzal Mir

Cuốn sách này rất cần thiết đối với các sinh viên y khoa, đặc biệt là những sinh viên năm nhất với bao bỡ ngỡ từ thầy cô, bạn bè, đến phương pháp học khác hẳn so với khi còn ở phổ thông. Để có thể nhận biết được các triệu chứng, dấu hiệu lâm sàng được miêu tả bằng hàng dài những câu chữ trong sách thì hãy đọc cuốn “Atlas Clinical Diagnosis” của tác giả M, Afzal Mir. Đây là một cuốn sách y khoa chứa trong đó là những ghi chép của tác giả về các triệu chứng, dấu hiệu bệnh lý từ đầu xuống tới chân. Không chỉ có những dòng chữ miêu tả súc tích mà còn kèm theo đó là những hình ảnh chân thực được chụp từ thực tế bệnh nhân, từ khắp nơi trên thế giới.

“Atlas Clinical Diagnosis” – Cuốn sách gối đầu giường của sinh viên y

Sự kết hợp giữa hình ảnh và câu chữ giúp cho sinh viên dễ nhớ, dễ tiếp thu và tiếp cận được đầy đủ từ lý thuyết đến thực hành.

Cuốn sách làm tăng khả năng ghi nhớ vì có những hình ảnh chân thực từ những triệu chứng điển hình của bệnh nhân trên khắp thế giới. Sự kết hợp giữa chữ viết và hình ảnh sẽ giúp cho sinh viên tăng khả năng ghi nhớ tạo hứng khởi cho người học. Cuốn sách sẽ phù hợp với tất cả các bác sĩ tương lai giỏi lý thuyết và thực hành lâm sàng

2. Sách “Gray’s Anatomy for student” – Nhiều tác giả

Cuốn “Gray’s Anatomy for student” Đây cũng là một trong những cuốn sách y khoa khối lượng kiến thức chuyên ngành khá cao dành cho tân sinh viên theo học ngành y dược trên toàn thế giới. Cuốn sách có cách hành văn dễ hiểu, quen thuộc với những kiến thức sinh viên đã học tại trường. Sách không chỉ có lý thuyết mà còn đầu tư về mặt hình ảnh rất sinh động, dễ nhớ. Qua nhiều lần tái bản, bổ sung và chỉnh sửa thì về cơ bản nội dung không thay đổi nhiều, phân bổ có sự hợp lý hơn.

Thầy Trần Anh Khoa, giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chia sẻ rằng: “Thật vậy, “Gray’s Anatomy for student” là một cuốn sách rất bổ ích cho sinh viên y năm nhất. Nhằm giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị, thu thập kiến thức cũng như kỹ năng thực hành trong các kỳ thi và trong quá trình thực hành lâm sàng, cuốn sách tiếp cận với người đọc bằng lối văn dễ hiểu, nhiều hình ảnh và tranh minh họa bắt mắt, chân thực, đồng thời cung cấp cho sinh viên phương phá học và ghi nhớ. Đối với một sinh viên năm nhất chưa kịp làm quen với cách học mới thì đây quả là một cuốn sách tuyệt vời.”

3. Cuốn sách “Quick Medical Terminol” – Nhiều tác giả

“Quick Medical Terminol” được coi là một công cụ hữu ích trong việc hiểu cũng như giao tiếp trong quá trình thực hành lâm sàng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Cuốn sách giúp cho các bác sĩ cũng như sinh viên y khoa mở cánh cửa vào một thế giới mới, nắm bắt cơ hội mới và tạo ra được những triển vọng mới cho bản thân.

Cuốn sách “Quick Medical Terminol” là sách y khoa mà mỗi sinh viên Y cần có

Đây là một cuốn sách y khoa bằng tiếng Anh nhưng lại không quá khó để hiểu bởi tác giả đã cố gắng dùng những cách diễn đạt đơn giản nhất để tiếp cận người đọc. Cuốn sách là những bài học bổ ích về cách phát âm, đánh vần, đọc hiểu ý nghĩa của từ, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng từ sao cho đúng ngữ pháp chuyên ngành. Không chỉ vậy, cuốn sách còn nói về cách sử dụng lý thuyết cấu tạo từ, sử dụng từ gốc, tiền – hậu tố và mối liên kết giữa chúng, đồng thời hiểu được ý nghĩa của các thuật ngữ chuyên ngành Y.

Trong cuốn sách Quick Medical Terminology, sinh viên Y Dược sẽ được học từ cách phát âm, cách đánh vần mang  ý nghĩa của từ và cách sử dụng chúng sao cho đúng ngữ pháp. Do ngành Y có những lý thuyết và cụm từ thuật ngữ chuyên ngành phức rạp nên nếu học được cách ráp nối lại thì sẽ cho ra một cụm từ ý nghĩa. Có tới hơn 500 thuật ngữ trải đều ở từng chuyên khoa như tim mạch, tiêu hóa, y học được đề cập tới trong nội dung toàn bộ cuốn sách, đây là cách học nhanh chóng để làm giàu hơn vốn từ ngữ của mình.

Đầu tiên sách nói về ý nghĩa của một từ, cụm từ, thuật ngữ chuyên ngành, tiếp theo đó sẽ là phần luyện tập bài tập giúp bạn đọc có thể nhớ được từ nhanh nhất. Trong sách còn bao gồm lời giải của các câu bài tập khiến cho việc tra cứu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sau mỗi chương sẽ có bài kiểm tra lớn nhỏ nằm ở cuối cuốn sách để học sinh tự làm bài và so sánh với lời giải. Cuốn sách Quick Medical Terminology được mọi người đánh giá từ nội dung đến hình thức khá phong phú, thúc đẩy được tinh thần tự học đạt chất lượng vượt bậc, phù hợp cho mỗi đối tượng người học khác nhau từ sinh viên cho tới bác sỹ.

4. Sách “Tiếng Anh dành cho ngành Dược” – Tuấn Kiệt

Ngày nay, với xu thế hiện đại hội nhập phát triển thì giỏi ngoại ngữ là việc là vô cùng cần thiết để áp dụng khi làm việc. Nhất là đối với ngành Y Dược, yêu cầu chuyên môn cao nên sẽ rất cần đến khả năng ngoại ngữ. Cuốn sách “Tiếng Anh dàn cho ngành Dược” sẽ trang bị cho bạn những từ vựng cũng như kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để hiểu rõ hơn các tình huống có thể xảy ra trong môi trường làm việc hàng ngày. Lý thuyết tiếng Anh phổ biến dùng trong ngành Dược cùng bài tập kiểm tra từ vựng trong cuốn sách giúp bạn trau dồi ngoại ngữ chuyên ngành tốt hơn.

Bên cạnh đó, cuốn sách được trình bày khoa học và dễ hiểu giúp sinh viên cũng như các bác sĩ dễ dàng tiếp thu kiến thức và nâng cao vốn từ chuyên ngành của bản thân.

Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ ở trên, bài viết có thể giúp bạn lựa chọn cho mình những cuốn sách thật bổ ích cho quá trình học và trau dồi kiến thức y khoa của bản thân mỗi ngày.

5/5 - (1 bình chọn)