Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói hiệu quả nhất

Những mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói được nhiều bà mẹ truyền tai nhau thực hiện. Không ít ba mẹ đã áp dụng và thành công giúp cho bé biết nói, bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu những mẹo này nhé.

Nội dung tóm tắt

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Những dấu hiệu của trẻ chậm nói

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói
Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Xem thêm: Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết đi

Trẻ em có một số biểu hiện chậm nói như dưới đây ba mẹ cần phát hiện kịp thời và đưa ra những phương pháp dạy trẻ kịp thời:

  • Trẻ không nói mà sẽ dùng hành động để giao tiếp: Khi trẻ cần người lớn làm một việc gì đó thì trẻ thường có xu hướng dùng hành động như chỉ trỏ, hoặc kéo tay người lớn đến nới có đồ vật mà bé cần.
  • Trẻ không hiểu được những yêu cầu hoặc giao tiếp đơn giản: Hầu hết các bé từ 3 tuổi có thể hiểu những yêu cầu cơ bản và giao tiếp cơ bản của người lớn. Bé có thể lấy nhặt những đồ cơ bản, hoặc sắp xếp đồ chơi theo yêu cầu của người lớn. Những bé chậm nói thường sẽ không hiểu và phản ứng rất chậm hoặc không phản ứng với những yêu cầu đó.
  • Trẻ không thể nói được câu hoàn chỉnh: Trẻ chỉ có thể nói những câu, từ đơn giản từ 2 – 3 chữ chúng thường khó khăn trong việc ghép các chữ với nhau thành câu hoàn chỉnh.
  • Vốn từ của trẻ bị hạn chế: Trẻ từ 18 tháng trở lên đã có thể nói được những từ đơn giản, khoảng từ 2 – 3 tuổi trẻ đã có thể có khoảng 200 – 500 từ trong kho từ vựng của mình. Nếu trẻ biết ít hơn khoảng này có thể đó  là dấu hiệu của trẻ chậm nói.

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Mẹo cướp lời (giật đồ)

Mẹo cướp đồ cho trẻ ăn là mẹo được các cụ truyền tai nhau từ xưa, ba mẹ hoặc ông bà của trẻ đến chợ và tìm một quầy bán đồ ăn nào đông khách mà chủ tiệm là người nói nhiều, nhanh tay nhanh miệng. Khi đó ba mẹ chờ người đó đang ăn thì nhanh tay tới cướp lấy đồ ăn từ tay người đó rồi đem cho trẻ ăn hết. Dù bị mọi người mắng chửi thì cũng không được giải thích, vì giải thích thì mẹo sẽ hết linh nghiệm.

Sử dụng đậu đỏ

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói
Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Xem thêm: Mẹo dân gian trị sài ở trẻ sơ sinh

Mẹo dân gian sử dụng đậu đỏ này ba mẹ có thể thực hiện như sau: ba mẹ lấy một ít hạt đậu đỏ nghiền nhuyễn rồi trộn với rượu. Sau đó dùng chúng để bôi lưỡi của trẻ khoảng 1 – lần/ ngày và sử dụng nhiều ngày liên tiếp. Đây là mẹo được truyền tai nhau nhưng chưa hề được khoa học chứng minh nên để đảm bảo an toàn ba mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng.

Nếu ba mẹ đã thử các mẹo này cho bé nhưng vẫn không thấy hiệu quả thì cần cho con đi gặp bác sĩ sớm để cải thiện tình trạng ngôn ngữ của bé. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một vài cách dưới đây để có thể giúp trẻ nhanh biết nói:

  • Thường xuyên cho bé nghe và dạy bé hát những bài hát đơn giản vui nhộn, dễ nhớ.
  • Ba mẹ cần chủ động nói chuyện, bắt chuyện với trẻ ngay cả khi trẻ không trả lời, hãy đặt ra cho bé những câu hỏi để bé suy nghĩ, nếu bé không trả lời được ba mẹ có thể gợi ý hoặc giúp bé trả lời trong những lần đầu.
  • Ba mẹ nên hát ru và đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ để tăng khả năng tư duy ngôn ngữ và giúp bé thích thú với ngôn ngữ
  • Cho con đi học sớm hoặc tiếp xúc với nhiều người để tăng tính tự tin và khả năng phản xạ của bé. Cho các bé chơi và tiếp xúc với nhau cũng giúp các bé nhanh biết nói hơn.

Trên đây là một số thông tin  về mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói chúng tôi muốn gửi đến bạn, hy vọng ba mẹ có thể áp dụng cho con để giúp con nhanh biết nói.

Rate this post