Tổng hợp các trò chơi dân gian Việt Nam

Các trò chơi dân gian là món ăn tinh thần của các trẻ em Việt Nam thời xưa. Bài viết dưới đây tổng hợp  các trò chơi dân gian phổ biến nhất và được yêu thích tới tận ngày nay.

Nội dung tóm tắt

Các trò chơi dân gian Việt Nam

1. Trò chơi dân gian cướp cờ

Cướp cờ là trò chơi dân gian mang tính tập thể, bao gồm hai đội mỗi đội 5 – 6 người chơi với số lượng bằng nhau không phân biệt nam nữ. Các thành viên của mỗi đội sẽ xếp thành hàng dọc sát vạch xuất phát và đếm số thứ tự của mình, người chơi phải ghi nhớ số thứ tự của mình.

Các trò chơi dân gian Việt Nam
Các trò chơi dân gian Việt Nam

Xem thêm:

Khi trò chơi được bắt đầu người quản trò sẽ gọi một số bất kỳ và người mang con số của 2 đội sẽ chạy đến vòng và cướp cờ. Khi quản trò gọi một cặp số khác cặp số lúc trước lập tức phải quay về đứng trước vạch xuất phát của đội mình.

Khi bạn đã cướp được cờ bạn phải nhanh chóng về đội của mình, nếu bạn bị đội bạn chạm vào người bạn sẽ thua và bị loại. Nếu bạn thấy có nguy cơ bị đội bạn chạm vào người bạn có thể bỏ cờ xuống đất để tránh bị thua. Người mang được cờ đội mình an toàn sẽ là đội chiến thắng.

2. Trò chơi dân gian ô ăn quan

Trước tiên để chơi ô ăn quan bạn cần phải kẻ một hình chữ nhật thành 10 ô bằng nhau, ở 2 đầu là hai hình bán nguyệt, hai ô này được gọi là 2 ô quan có thể đặt 1 viên sỏi to hoặc 10 viên sỏi nhỏ, các ô vuông còn lại được đặt 5 viên sỏi nhỏ.

Hai người hai bên, người chơi đầu tiên sẽ chọn 1 ô và đi chia cho các ô tiếp theo theo chiều kim đồng hồ, đến khi hết sỏi nếu viên sỏi cuối cùng các ô tiếp theo một ô trống thì số lượng sỏi ở ô đó sẽ thuộc về người chơi. Sau đó sẽ đến lượt chơi của người chơi đối diện và cũng thực hiện đi các viên sỏi như người đầu tiên. Cả hai sẽ thay phiên nhau đi nếu ai nhặt được ô quan lớn và lấy hết sỏi ở phía ô của đối phương thì người đó sẽ giành chiến thắng.

3. Trò chơi dân gian nhảy bao bố

Trò chơi nhảy bao bố sẽ có thể có hai, ba, bốn đội chơi với nhau và có số lượng người chơi mỗi đội là bằng nhau. Mỗi đội sẽ tập hợp thành 1 hàng dọc người đứng đầu sẽ đứng vào trong bao, hai tay giữ lấy miệng bao. Khi có hiệu lệnh bắt đầu của người quản trò người đứng đầu sẽ nhảy về đích rồi nhanh chóng quay trở lại vạch xuất phát để cho người tiếp theo vào bao và nhải về đích. Rồi lần lượt bao bố được đưa cho người cuối cùng đội nào là có người cuối cùng về đích sớm nhất sẽ là người chiến thắng.

4. Trò chơi dân gian chắt chuyền

Các trò chơi dân gian Việt Nam
Các trò chơi dân gian Việt Nam

Trò chơi chắt chuyền để chơi được trò chơi này ta cần chuẩn bị 10 que nhỏ bằng nhau và một quả tròn nhỏ vừa với lòng bàn tay, số lượng người chơi có thể là từ 2 – 5 người chơi.

Để chơi được trò này người chơi rải những que này xuống sàn, hoặc có thể gác lên chân, tay cần quả sẽ tung lên không trung đồng thời nhanh chóng nhặt từng que và  bắt lấy quả. Nếu quả bị rơi xuống đất thì người đó sẽ bị mất lượt, trò chơi gồm nhiều bàn, bàn thứ nhất, mỗi lượt tung chỉ được phép nhặt một que. Bàn thứ hai, mỗi lượt tung được lấy 2 que, bàn thứ 3 mỗi lượt tung được lấy 3 que…. cho đến bàn 10, nhặt cả 10 que trong một lần tung.  Người chơi thực hiện 10 lần là hết một bàn chuyền và sẽ giành chiến thắng

5. Trò chơi dân gian kéo co

Trò chơi kéo co gồm có  hai đội với số lượng người chơi bằng nhau, sức khỏe cân đối tương đương nhau. Hai đội cầm 2 đầu dây tiến về vạch đã chia sẵn, sơi dây đỏ buộc ở giữa dây thừng với vạch đã kẻ. Khi người quản trò hô bắt đầu cả 2 đội kéo mạnh dây về phía mình sao cho người đứng đầu của đội bạn chạm vào vạch đã kẻ. Đội nào bị kéo qua vạch kẻ của đối phương thì đội đó sẽ thua cuộc.

6. Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Trò chơi này được trẻ em thời xưa rất yêu thích, thường chơi trong những giờ giải lao hay trong các hoạt động tập thể. Trò chơi sẽ có một người bị bịt mắt bằng khăn sao cho không thấy mọi người xung quanh. Những người chơi còn lại sẽ đứng xung quanh người bị bịt mắt, người bịt mắt sẽ hô “bắt đầu” hoặc “đứng lại”. Người chơi sẽ di chuyển hoặc dừng lại theo hiệu lệnh của người bịt mắt, khi dừng lại người bịt mắt có thể di chuyển đến để bắt một ai đó và đoán tên người đó. Người chơi có thể tránh để không bị bắt bằng cách ngồi xuống nhưng không được di chuyển khỏi vị trí. Nếu người chơi bị bắt và bị đoán đúng tên thì người đó sẽ thua và phải ra làm người bịt mắt.

Trên đây là tổng hợp các trò chơi dân gian Việt Nam, những trò chơi là món ăn tinh thần không thể thiếu của các em thiếu nhi xưa và nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa cũng như những trò chơi dân gian.

Rate this post