Cho trẻ bú nhiều để đào thải sắc tố gây vàng da

Tổng hợp mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh an toàn

Trẻ sơ sinh bị vàng da là tình trạng không hề xa lạ hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các mẹ thường tìm hiểu mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh để giải quyết tình trạng này tốt nhất. Thông tin chi tiết mời bạn đọc tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị vàng da do nồng độ bilirubin trong máu tăng cao, cao hơn mức đào thải của cơ thể. Chất Bilirubin màu vàng, được tạo ra khi có thể phá vỡ những tế bào hồng cầu cũ để tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Chất này được đào thải qua đường nước tiểu.

Xác định nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh
Xác định nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh

Với trẻ còn trong bụng mẹ thì nồng độ bilirubin trong cơ thể trẻ sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể mẹ qua nhau thai.

Còn khi sinh em bé thì hình thành cơ thể độc lập và tự đào thải bilirubin. Trường hợp bé có nồng độ bilirubin quá cao sẽ không thể đào thải ra ngoài. Chúng sẽ tích tụ lại và gây nên tình trạng vàng da.

Dưới đây là 2 nguyên nhân chính gây vàng da:

  • Vàng da sinh lý:  Đây là nguyên nhân xảy ra khá phổ biến, do cơ thể bé còn non nớt và chưa thể đáp ứng được khả năng tự đào thải bilirubin trong cơ thể. Tình trạng vàng da sinh lý thường sẽ xuất hiện trong vòng 24 tiếng sau khi sinh và sẽ biến mất sau khoảng 1 tuần. Đáng chú ý ở bé bị vàng da vùng cổ, mặt, ngực hay vùng rốn, bụng thường không có triệu chứng bất thường khác. Trường hợp vàng da sinh lý khá an toàn, thường sẽ tự khỏi và không nguy hiểm.
  • Vàng da bệnh lý: Nguyên nhân này ít xảy ra hơn vàng da sinh lý. Chủ yếu là do những vấn đề tiêu hóa hay nhiễm trùng, không tương thích nhóm máu từ mẹ sang con (không tương thích yếu tố RH), hoặc do lây truyền giang mai từ mẹ sang con, teo túi mật, v.v. Trong ngày đầu tiên chào đời mà thấy hiện tượng vàng da bất thường ở trẻ thì nguyên nhân do bệnh lý là rất cao. Nếu không được điều trị kịp thời rất nguy hiểm, có thể gây ra tổn thương suốt đời, thậm chí tử vong.

Do vậy, bạn cần phải sớm phát hiện nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh giúp bạn có phương án điều trị hợp lý cho bé kịp thời, tránh được nguy hiểm cho bé sau này. Do vậy, với bậc cha mẹ tốt nhất luôn quan tâm và chăm sóc con mình ngay từ giai đoạn đầu đời.

4. Mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Tùy vào nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ có phương pháp chữa khác nhau. Với nguyên nhân sinh lý thì các mẹ có thể áp dụng các mẹo dân gian dưới đây nhé:

Tắm nắng

Với các mẹ không cần điều trị bằng phương pháp liệu ánh sáng thì bạn hãy đưa trẻ đi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bạn hãy cho trẻ tắm nắng buổi sớm, tránh trời nắng gắt sẽ gây cháy nắng.

>>> Tìm hiểu thêm: Các mẹo dân gian chữa ong đốt an toàn

Nước ép lúa mì

Cỏ lúa mì có tác dụng giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể của trẻ. Đây là một mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh được nhiều người áp dụng. Bạn hãy lấy một vài giọt nước ép lúa mì để thêm vào thức ăn trước khi cho trẻ bú. Với các bé bú sữa mẹ thì mẹ hãy bổ sung nước ép lúa mì giúp bé được nhận từ mẹ.

Cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước

Việc bổ sung đủ nước cho cơ thể được xem là cách cần thiết cho trẻ sơ sinh chữa vàng da. Bởi căn bệnh này thường khiến cho cơ thể bị mất nước, do vậy với trẻ vàng da nhẹ thì hãy cho con uống nhiều nước hơn mỗi ngày, với trẻ bú mẹ thì hãy cho bé bú tích cực hơn để cải thiện tình trạng bệnh.

Dùng sữa mẹ chữa vàng da

Nhiều mẹ chữa bệnh vàng da cho trẻ bằng cách cho trẻ bú nhiều sữa mẹ. Đây là cách rất an toàn và hiệu quả bởi trong sữa mẹ bổ sung nguồn dinh dưỡng quan trọng để các cơ quan trong cơ thể hoạt động và phát triển tốt. Với mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh này sẽ giúp trẻ loại bỏ lượng bilirubin dư thừa ra ngoài cơ thể.

Cho trẻ bú nhiều để đào thải sắc tố gây vàng da
Cho trẻ bú nhiều để đào thải sắc tố gây vàng da

Trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc mất sữa cho con bú thì có thể dùng loại sữa ngoài cho con. Mỗi trẻ sẽ có lượng bilirubin khác nhau, do vậy mẹ sẽ được chỉ định cho trẻ uống sữa bột có thành phần tương tự sữa mẹ ở khoảng thời gian nhất định. Nếu cải thiện được tình trạng vàng da ở trẻ thì sẽ uống sữa mẹ như bình thường.

Đa số những trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh thường không cần quá lo lắng, tình trạng này sẽ thường mất đi khi mà gan bé bắt đầu hoạt động bình thường.

Ăn nhiều táo tàu

Một số nghiên cứu cho biết, táo tàu có nhiều dưỡng chất tốt trong việc chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Bạn có thể lấy một vài giọt từ chiết xuất này cho trẻ ăn để điều trị bệnh vàng da hiệu quả.

Tăng cường các chất bổ sung

Với trẻ em uống sữa công thức thì các bác sĩ sẽ kê toa những chất bổ sung có tác dụng chữa bệnh vàng da cho bé hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thêm: Các mẹo dân gian chữa mất sữa

 

Cỏ mần trầu chữa vàng da ở trẻ sơ sinh 

Trong dân gian, cỏ mần trầu được dùng nhiều trong các mẹ chữa vàng da ở trẻ sơ sinh. Theo đó bạn hãy áp dụng theo, lấy khoảng 60g cỏ mần trầu sắc lấy nước cho bé uống hoặc để tắm hàng ngày cho trẻ. Ngoài ra, bạn hãy tìm thêm khoảng 30g cây tổ kén đực để sắc nước cùng.

Cho ăn thường xuyên

Các bé phải được cho ăn thường xuyên. Vì một lý do nào đó mà bé không thể bú mẹ được thì có thể cho bé ăn thêm sữa ngoài. Đây là một mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh hiệu quả giúp đẩy bilirubin và giúp gan hoạt động tốt. 

Ngừng cho bú sữa mẹ tạm thời

Với trẻ sơ sinh vàng da khi bú sữa mẹ, trường hợp này thì người mẹ nên ngưng cho con bú trong một thời gian. Thay vào đó, hãy cho bé uống sữa công thức và mẹ tiếp tục hút sữa ra ngoài nhằm giúp cung cấp tốt khi bé sẵn sàng ăn sữa mẹ.

Bài viết trên đây nhằm chia sẻ mẹo dân gian chữa vàng da ở trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả. Theo đó bạn hãy thực hiện sớm để trẻ lấy lại sức khỏe sớm nhất và giải quyết tình trạng này nhé.

Rate this post