meo-dan-gian-khi-thai-qua-ngay

Các mẹo dân gian khi thai quá ngày dự sinh mẹ bầu cần biết

Có rất nhiều mẹ bầu tìm các mẹo dân gian khi thai quá ngày để kích thích chuyển dạ khi thai đã quá ngày dự sinh. Vậy các mẹo dân gian này có an toàn và hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới bài viết.

Nội dung tóm tắt

Các mẹo dân gian khi thai quá ngày dự sinh

Trong suốt thai kỳ khi sắp sinh phụ nữ sẽ có các dấu hiệu như co thắt tử cung, bung nút nhầy… đây là khởi phát của những cơn chuyển dạ theo tự nhiên rất tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp thai hơn 40 tuần sẽ thấy lo lắng và tìm cách để kích thích chuyển dạ, một số mẹo dân gian khi thai quá ngày như:

Kích thích núm vú

Đây là một trong những mẹo để kích thích chuyển dạ nhanh. Khi thực hiện cách này cơ thể mẹ sẽ bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt tử cung và từ đây tốc độ chuyển dạ tăng lên bởi việc massage sẽ sản sinh hormone oxytocin (loại hormone để tử cung co bóp và đẩy nhanh quá trình chuyển dạ). Để thực hiện mẹo dân gian khi thai đã quá ngày mẹ có thể dùng máy hút sữa hoặc massage trực tiếp lên đầu vú.

Sử dụng tay vuốt núm vú trong khoảng 2 phút sau đó dừng lại quãng 3 phút và lại tiếp tục massage thêm 2 phút. Lặp lại động tác trong 15 – 20 phút.

meo-dan-gian-khi-thai-qua-ngay
Vận động nhẹ nhàng giúp chuyển dạ nhanh chóng

Vận động nhẹ nhàng

Vận động nhẹ nhàng hoặc tập luyện các bài tập yoga ở những tư thế đơn gia sẽ giúp cho đầu em bé ép vào cổ tử cung để mẹ bầu sinh con nhanh chóng.

Bên cạnh đó mẹ bầu có thể thực hiện đi bộ, leo cầu thang, vận động nhẹ nhàng nhằm lay động thai nhi di chuyển xuống phía dưới và thúc ra.

Quan hệ tình dục

Cách này có thể làm cho tử cung mở nhanh và hiệu quả bởi trong tinh dịch của nam giới có chứa hormone prostaglandin nên kích thích cơn co thắt tử cung, làm mềm cổ tử cung và kích thích quá trình chuyển dạ.

Tuy nhiên có nhiều mẹ lo sợ quan hệ vào tuần cuối của thai kỳ gây ra các ảnh hưởng đến thai nhi mẹ có thể thay thế bằng cách tự tạo khoái cảm khi đó hormone này cũng sẽ được giải phóng.

Bấm huyệt

Theo Y học cổ truyền bấm huyệt sẽ giúp kích thích sinh con đồng thời giảm thiểu cảm giác đau khi sinh.

Các mẹ bầu có thể tự mình bấm huyệt hoặc để an toàn và hiệu quả hơn thì nên bấm huyệt từ các bác sĩ Y học cổ truyền có kinh nghiệm.

Ăn đồ cay nóng

Đồ ăn cay nóng sẽ là chất xúc tác cho quá trình chuyển dạ bởi trong các loại đồ ăn này có chứa chất capsaicin giúp ngăn chặn cơn đau và sản sinh hormone prostaglandin tạo ra các cơn co thắt tử cung.

Ngâm mình trong nước ấm

Nước ấm dùng để ngâm mình sẽ giúp mở tử cung và các cơn co thắt diễn  ra bớt đau hơn. Tuy nhiên quá trình ngâm bồn trong nước ấm sẽ cần theo sự chỉ định của bác sĩ bởi nếu chuyển dạ nhanh mẹ bầu sẽ khó để xử lý.

Ngoài ra có rất nhiều các mẹo dân gian khi thai quá ngày khác như mẹ bầu ăn dứa, rau lang, mè đen, uống nước lá tía tô…

Có nên áp dụng mẹo dân gian khi thai quá ngày không?

Chắc hẳn khi đã quá ngày dự kiến sinh mẹ bầu sẽ cảm thấy rất lo lắng nên sẽ áp dụng ngay các cách dân gian vội vàng. Tuy nhiên lúc này cần bình tĩnh để tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng các mẹo dân gian có hiệu quả tuyệt đối không có tác dụng phụ do đó mẹ bầu cần tìm hiểu thật kỹ nên theo dõi thường xuyên các dấu hiệu chuyển dạ của thai nhi và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm:

meo-dan-gian-khi-thai-qua-ngay
Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trong suốt quá trình mang thai

Không nên làm gì khi thai đã quá ngày?

  • Mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý áp dụng các mẹo dân gian khi chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa để hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra với mẹ bầu và thai nhi.
  • Không nên quá căng thẳng khi thai đã quá ngày mà nên đi khám thai thường xuyên để theo dõi dấu hiệu của thai nhi.
  • Không ăn quá nhiều mà nên vận động nhẹ nhàng để dễ sinh hơn. Không được làm việc nhà quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng vỡ ối hoặc suy thai.
  • Luôn giữ bình tĩnh không chán nản.
  • Tránh các va chạm gây hại đến mẹ bầu và thai nhi.

Hy vọng với những mẹo dân gian khi thai quá ngày đã được chúng tôi tổng hợp ở trên đã từ đó giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức, thông tin  hữu ích để chuyển dạ thành công, sinh con nhanh chóng.

Rate this post