meo-dan-gian-chua-mo-hoi-trom-cho-tre-so-sinh (1)

Mẹo dân gian chữa mồ hôi trộm cho trẻ sơ sinh

Chứng đổ mồ hôi trộm là tình trạng thường xảy ra, ở trẻ nhỏ. Trẻ ra mồ hôi trộm nguyên nhân dẫn đến cơ thể trẻ bị ngấm lạnh về lâu dài cơ thể trẻ còn có thể bị suy kiệt. Dưới đây là mẹo dân gian chữa mồ hôi trộm cho trẻ sơ sinh.

Ra mồ hôi là hiện tượng sinh lý tự nhiên thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Triệu chứng ra mồ hôi trộm thông thường là đổ nhiều mồ hôi khi trẻ không vận động. Nếu trẻ ra mồ hôi trộm thường xuyên có thể không tốt cho sự phát triển tự nhiên. Đổ mồ hôi trộm chỉ khi ngủ mới bị không liên quan đến nhiệt độ môi trường xung quanh là nguyên nhân dẫn đến cơ thể trẻ bị ngấm lạnh các bệnh về hô hấp. Nếu không chữa trị dứt điểm, đổ mồ hôi trộm sẽ gây ảnh hưởng đến trẻ. Mồ hôi cũng chứa lượng chất độc, chất thải từ quá trình vận động. Trẻ ra mồ hôi trộm sẽ dễ mắc như viêm họng, cảm, ho, sổ mũi.

Cách trị mồ hôi trộm bằng bài thuốc dân gian được sử dụng rộng rãi làm tại nhà và rất hiệu quả.

chung-do-mo-hoi-trom-la-tinh-trang-thuong-xay-ra-o-tre-nho

Chứng đổ mồ hôi trộm là tình trạng thường xảy ra ở trẻ nhỏ

Với bệnh mồ hôi trộm ở trẻ, về đêm khiến trẻ thức giấc vì đổ mồ hôi trộm khi ngủ. Các bậc cha mẹ cần quan tâm trị dứt điểm ngay khi thấy bé có dấu hiệu của bệnh này. Việc mất nước thường xuyên sẽ dẫn đến sốc giảm thể tích, suy thận, chấn thương nhiệt, sưng não, hôn mê và tử vong.

Có hai loại mồ hôi trộm:

 • Mồ hôi trộm sinh lý: đây là do sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh nên kích thích cơ thể ra nhiều mồ hôi. Mồ hôi sinh lý thường không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thường ra nhiều ở vùng đầu mặt
 • Mồ hôi trộm bệnh lý: Ví dụ như trẻ mắc bệnh còi xương, rất nhiều bệnh lý ở trẻ có thể như thiếu vitamin D, bệnh tim bẩm sinh

Nội dung tóm tắt

Các dấu hiệu nhận biết khi trẻ ra mồi hôi trộm.

Các dấu hiệu nhận biết mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ như sau:

 • Mồ hôi thường ra nhiều vào ban đêm, lúc bé đang ngủ say.
 • Trẻ hay bị giật mình, tỉnh giấc trong khi ngủ
 • Trẻ thiếu vitamin sẽ đi kèm dấu hiệu còi xương
 • Mồ hôi đổ nhiều ở các vị trị có nhiều tuyến mồ hôi như nách, lưng, háng, bàn chân, bàn tay.
 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
 • Ngủ không ngon, hay khóc, không yên giấc, quấy
 • Trẻ thiếu canxi chân vòng kiềng, ngực nhô mình gà
 • Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh khó thở, thường đổ mồ hôi liên tục.

Nguyên nhân trẻ ra mồ hôi trộm

 • Theo như các bác sĩ nguyên nhân trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm khá phổ biến là sự điều hòa của hệ thần kinh. Rối loạn hệ thần kinh thực vật cũng sẽ khiến trẻ ra mồ hôi nhiều hơn.
 • Do hệ thần kinh thực vật của trẻ sơ sinh lúc này chưa ổn định
 • Các bé sinh sớm , thiếu cân thường thiếu vitamin D là nguyên nhân chính trong việc trẻ ra mồ hôi trộm
 • Mặt khác trẻ ra mồ hôi trộm cũng phụ thuộc vào rối loạn tiêu hóa kéo dài
 • Hệ xương của trẻ chưa phát triển mạnh cần bổ sung canxi cho trẻ
 • Đổ mồ hôi trộm quá nhiều do đắp quá nhiều chăn khi ngủ phòng ngủ quá nóng. Nhiều bà mẹ hay quấn con quá kỹ trong khăn cơ thể của trẻ sẽ bị mất đi một lượng nước và muối rất lớn khiến bé ngột ngạt, nóng bức dẫn tới mệt mỏi, và dần dần là suy kiệt.
 • Nếu gặp tình trạng này thường xuyên cũng có thể khiến bé khó chịu.

Mẹo dân gian chữa mồ hôi trộm cho trẻ sơ sinh

Phương pháp tắm nắng làm giảm đổ mồ hôi trộm có tác dụng tổng hợp các Vitamin D được hấp thụ vào cơ thể thông qua da. Sau sinh khoảng 10 ngày bé có thể tiếp xúc hấp thụ khoảng 80% lượng Vitamin D từ nguồn ánh nắng mặt trời. Các mẹ có thể lựa chọn thời gian phù hợp để cho trẻ ra tắm nắng. Các mẹ hãy tắm nắng cho bé vào khoảng thời gian từ 6h sáng đến 7h sáng lúc này nắng vừa mới lên nên chưa gắt.

Buổi chiều các mẹ cũng nên tắm nắng cho trẻ khung giờ 15-17h. Nên chọn vị trí tắm nắng phù hợp không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu, mắt, mặt có các tia cực tím không thể gây hại cho não và mắt. Không để bé ở nơi có nhiều gió, gió lộng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Nên vén từng lớp quần áo tại vị trí muốn tắm như lưng, chân tay. Khi tắm nắng cho trẻ mẹ thường xuyên lau mồ hôi cho bé.

Lá lốt trong việc trị dứt điểm mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ

Lá lốt là loại thực phẩm có đặc tính ấm, vị cay nồng, giúp ôn trung tán hàn, cách chữa mồ hôi trộm được rất nhiều người áp dụng vì hiệu quả.

Lá đinh lăng có công dụng chữa mồ hôi trộm

 Lá cây đinh lăng khi sao khô làm gối sẽ giúp thông kinh lạc tránh đổ mồ hôi giúp bé ngủ ngon. Kiên trì cho trẻ gối đầu khoảng 3 ngày đến 1 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Cháo trai

Nên cho bé ăn 2 lần trong ngày, khoảng 4 đến 5 ngày để giảm lượng mồ hôi

Cháo nếp cẩm chữa mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ

Xay bột nếp cẩm hòa cùng với cháo để bé ăn. Nên dùng trong vòng 1 tuần để bé ra hết mồ hôi.

Nước lá dâu chữa mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ

Rửa sạch lá và đun sôi chắt lấy nước cho bé uống, duy trì trong 5 ngày để chữa đổ mồ hôi hiệu quả.

 

 

Rate this post