Mẹ có biết mẹo dân gian trị sài ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Trẻ em từ khi sinh ra có hiện tượng bị sài, khiến cho bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Với các mẹo dân gian trị sài ở trẻ sơ sinh được chia sẻ dưới đây sẽ giải quyết triệt để tình trạng này. Thông tin sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Nội dung tóm tắt

1. Hiện tượng sài ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ em bị sài thường do có hệ miễn dịch yếu và chưa hoàn thiện cơ quan. Khi mới được sinh ra thì trẻ đã có những đặc điểm sinh lý để thích nghi với môi trường. Khi đó hệ tiêu hóa, tuần hoàn cũng bắt đầu phát triển, đây là lý do khiến trẻ có thể gặp những vấn đề sức khỏe.

mẹo dân gian trị sài ở trẻ sơ sinh
Bị sài ảnh hưởng lớn đến thần kinh và sự phát triển của trẻ

Theo lý giải của dân gian, trẻ sơ sinh khi mới sinh ra có thể bị sài đẹn, đó là do tình trạng nhiễm phải tà khí hay vía xấu. Nguyên có thể do gặp phải đám ma, đám bốc mộ hay những người có vía nặng lấn át vía của bé.

Về cơ bản, bệnh sài ở trẻ em là thuật ngữ để chỉ những trẻ em hay bị ốm vặt, suy dinh dưỡng hay lười ăn.

>>> Tham khảo thêm: Bật mí các mẹo cai rượu dân gian hiệu quả, an toàn

2. Trẻ sơ sinh bị sài có nguy hiểm không?

Biểu hiện bệnh sài ở trẻ em đó là trẻ thường kém ăn, ngủ không ngon giấc và hay bị giật mình, quấy khóc, nhất là vào buổi đêm. Bên cạnh đó, trẻ bị sốt mức độ từ nhẹ đến nặng, thân nhiệt tăng cao là lý do khiến trẻ mê mệt, quấy khóc, thậm chí gây sốt cao kéo dài, gây ra hiện tượng vị cơn co giật.

Tình trạng bị sài ở trẻ sơ sinh mà không được chữa trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về hệ thần kinh gồm chậm phát triển trí tuệ, bại não, động kinh, còi xương và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Trẻ sơ sinh bị sài dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng việc ảnh hưởng đến trí tuệ kém phát triển cũng là mối lo ngại của rất nhiều cha mẹ. Với trẻ bị sài thì bàn tay lúc nào cũng trong trạng thái nắm chặt, còn bàn chân thì co quắp, bắt chéo nhau.

Trẻ em bị sài sẽ xuất hiện đường chỉ tay màu đỏ ở sườn hai ngón tay trỏ. Trong đó sài là bệnh thiên về yếu tố tâm linh nhiều hơn, do vậy cha mẹ hãy chú ý việc kiêng cữ để bé luôn được khỏe mạnh.

Những biểu hiện của bệnh sài ở trẻ sơ sinh rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác ở trẻ em như trẻ bị sốt, chán ăn, quấy khóc, táo bón hoặc bị chậm lớn…

3. Chia sẻ mẹo dân gian trị sài ở trẻ sơ sinh

Theo quan niệm dân gian, trẻ sơ sinh bị sài do nhiễm vía xấu. Đó là lý do mà các cụ thường mách mẹo chữa là đốt đống lửa ở đầu ngõ hoặc bôi nước trầu đỏ lên người bé. Bên cạnh đó, cho trẻ đeo bùa cũng rất tốt để chống lại tà vía xấu.

Cách này không hợp cho những trẻ bị bệnh sài do sự bất cẩn, lơ là của bố mẹ. Ngoài ra, những bà mẹ đang mang thai hoặc mới sinh thì tuyệt đối không được đến gần đám ma hoặc hạn chế tiếp xúc với những người mới đi đám về.

mẹo dân gian trị sài ở trẻ sơ sinh1
Bị Sài khiến trẻ biếng ăn và quấy khóc

Bởi những người đi đám ma về rất dễ nhiễm hơi lạnh từ người chết. Điều đó khiến cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị sài và để lại hệ quả cực kỳ khó lường. Trẻ sơ sinh bị sài thì trước tiên phải nặn hết máu độc trong cơ thể.

Để thực hiện cách này thì cha me dùng kim nhọn được khử dung và khêu đúng đường chỉ sài để máu độc được nặn hết ra. Dẫu vậy, cách này khiến cho trẻ bị đau, tổn thương mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm trùng ở bé. Cha mẹ cần hết sức chú ý khi áp dụng.

>>> Bạn có biết: Chia sẻ mẹo dân gian khi bé chậm nói hiệu quả tức thì

Một số lưu ý với các mẹ bỉm sữa là luôn mang theo bồ kết khô ra ngoài. Trường hợp người nhà đi đám ma về thì dùng lá xoan, lá trầu để sát lên lòng bàn chân, tay, rốn hoặc bỏ vào túi quần, áo. Sau khi đi đám về thì nên tắm rửa sạch sẽ rồi mới đến gần trẻ. Điều nhỏ nhặt này có tác dụng tránh âm khí của người chết sẽ giúp trẻ sơ sinh tránh bị sài.

Dù có nhiều mẹo dân gian trị sài ở trẻ sơ sinh nhưng các cách này đều chưa được chứng minh hiệu quả. Cách tốt nhất nên đưa trẻ đến khám cơ sở y tế để có biện pháp điều trị tốt nhất.

Đa số các bài thuốc dân gian chữa trị sài cho trẻ sơ sinh chưa có cơ sở khoa học để tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Bởi vậy, cha mẹ nên đứa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị theo phác đồ một cách an toàn nhất.

Với các mẹo dân gian trị sài ở trẻ sơ sinh trên đây giúp cha mẹ có thể hiểu thêm về bệnh sài ở trẻ và cách chữa hiệu quả. Nếu phát hiện ra bệnh này thì nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời. Chúc trẻ sức khỏe!

Rate this post