Seagame là gì? Vai trò của Seagame hiện nay

Seagame là đại hội thể thao Đông Nam Á, nơi quỵ tự rất nhiều bộ môn thể thao hấp dẫn tại quốc gia. Chỉ một cầu vẫn chưa đủ để tìm hiểu hết sự thú vị khi theo dõi Seagame. Do vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về Seagame là gì . Các bạn hãy cùng sachhoctro.com.vn theo dõi nhé.

Seagame là gì?

Seagame là gì? Như đã nói ở trên, đây là Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Sự kiện thể thao này được tổ chức định kỳ hai năm 1 lần vào những năm lẻ. Thời gian diễn ra đại hội này thường giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Seagame với sự hội tụ tham gia của các vận động viên đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Những bộ môn thể thao thi đấu trong đại hội sẽ do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á quy định, tổ chức và điều hành. Trong đó Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á sẽ giám sát và quản lý.

Lịch sử thi đấu của đại hội Seagame

Seagame có tên gọi đầu tiên là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á được thành lập từ năm 1959 tại Thái Lan. Thời điểm đó thì đại hội bao gồm hơn 500 vận động viên tham dự với 12 hạng mục thi đấu được quy định rõ trong điều lệ của đại hội. 

Khi đó chỉ có 6 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á tham dự Seagame: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Miến Điện và Lào. Đến năm 2003, thì đại hội thể thao này mới hội tụ đầy đủ 11 quốc gia trong khu vực. 

Vai trò của SEA Games với sự phát triển của các nước Đông Nam Á

SEA Games là một giải đấu dành cho các nước ASEAN tham gia tranh tài về các bộ môn thể thao bao gồm bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, nhảy xà … Segame đã đóng góp cho nền thể thao của  khu vực phát triển về kinh tế – xã hội không hề nhỏ. 

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội

Từ việc giao lưu thể thao giữa các quốc gia giúp rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong khu vực Đông Nam Á. Không chỉ vậy, nó còn thúc đẩy các mối quan hệ ngoại giao giữa các nước được cởi mở và hòa nhã hơn. Sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung và nền thể thao nói riêng của khu vực từ đó cũng có nhiều chuyển biến mới mẻ. 

Gắn kết tình cảm giữa các dân tộc

Các mùa giải Sea Games là sân chơi giúp các vận động viên của các quốc gia có cơ hội cọ xát và hòa nhập hơn vào một môi trường đa quốc gia. Như vậy sẽ thúc đẩy mối quan hệ tình cảm giữa các dân tộc anh em trong khu vực Đông Nam Á cũng ngày càng được gắn kết. 

Tăng sự đoàn kết và lòng yêu nước

Seagame là gì? Đây là dịp để những vận động viên thể hiện lòng yêu nước và tinh thần thi đấu quyết tâm của mình vì màu cờ sắc áo. Không chỉ vậy, việc cổ vũ tinh thần cho đội tuyển nước nhà cũng là một cách để giới hâm mộ được thắt chặt tình cảm với đất nước và đoàn kết hơn. Tất nhiên ai cũng mong muốn quốc gia mình ngày càng lớn mạnh và được đứng lên bục vinh quang trước bè bạn trong khu vực và vươn tầm quốc tế.

Linh vật tiêu biểu qua các kỳ Seagame

Từ những ngày đầu được thành lập vào năm 1959, SEA Games chưa được phổ biến quy định về việc sử dụng linh vật đại diện cho từng mùa giải. Kỳ Sea Game năm 1985, ban tổ chức đại hội mới đưa luật lệ cụ thể về linh vật trong mỗi mùa giải. Khi đó SEA Games được tổ chức tại đất nước Thái Lan với biểu tượng là hình ảnh đại diện một chú mèo xiêm. Chú mèo mang ý nghĩa cho sự tinh tế và nhanh nhẹn của các vận động viên tham gia đại hội này. 

Năm 2003 SEA Games được tổ chức tại Việt Nam với linh vật là một con trâu màu vàng. Hình ảnh này truyền tải tinh thần nhân văn và truyền thống lúa nước của dân tộc. Không chỉ vậy, trâu vàng còn là sự gắn kết giữa sự bền bỉ và dẻo dai trong cuộc sống lao động thường ngày. 

Tại kỳ SEA Games năm 2017 tổ chức tại Kuala Lumpur thì linh vật là một con hổ Mã Lai. Theo chia sẻ của các chuyên gia Keonhacai.io, loài hổ mang ý nghĩa tinh thần cạnh tranh cao, thân thiện, khỏe mạnh nhưng cũng rất phần tinh tế.

Kỳ SEA Games năm 2019 lần thứ 30 do Philippines đăng cai với linh vật là “Pumi”. Hình ảnh thể hiện một ý nghĩa sâu sắc: Đông Nam Á là một gia đình. Linh vật mang một vẻ ngoài đáng yêu và thu hút với 4 màu chủ đạo là trắng, xanh dương, đỏ và vàng.

Những thông tin vừa được chia sẻ trên đây hi vọng phần nào giúp các bạn hiểu được Seagame là gì và vai trò của giải đấu này với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Chắc hẳn nó sẽ hữu ích rất nhiều cho bạn khi theo dõi bất kỳ môn thể thao nào trên đấu trường này. Cùng với đó hãy theo dõi trang Web soi kèo bóng đá để tham gia đặt cược cho đội bóng yêu thích và giành được phần thắng nhé. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *